(Review) RoE Ring Of Elysium เกมใหม่จากค่าย Garena

(Review) RoE Ring Of Elysium เกมใหม่จากค่าย Garena

QRZ by QRZ in 2018-03-11 11:48:35
LOC


          RoE หรือ Ring Of Elysium เป็นเกมแนวเอาชีวิตรอด Battle Royale Survival ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นที่กำลังได้รับความนิยมจากทั่วโลกโดยตัวเกมส์ RoE ได้รับการสร้างและพัฒนาจากบริษัท Tencent ยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งมีผลงานต่าง ๆ ให้คนไทยรับชมกันมากมายเช่น RoV ที่ตอนนี้เป็นเกม Mobile MOBA ยอดฮิตของบ้านเราโดย Ring Of Elysium ถูกนำเข้ามาจากบริษัท Garena ซึ่งตอนนี้เปิดให้บริการ Close Beta ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคมแล้วสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมสไตล์เอาตัวรอดแน่นอนว่า RoE ก็ไม่ทำออกมาได้ประทับใจเลยทีเดียวเอาหละเรามาดูรายระเอียดต่าง ๆ ในเกมส์และคอมเม้นจากผู้ที่ทดลองเล่นจริงมาแล้วกันเลย

โหมดการเล่นในเกม RoE 

- แบบเดี่ยว ( Solo )

- แบบคู่  ( Duo )

- รูปแบบทีม 4 คน ( Squad ) 

 

ประวัติเรื่องราวของเกม

EUROPA บริษัทลึกลับ ได้ทำการลักพาตัวมนุษย์เพื่อทำการทดลองภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า ‘ELYSIUM’ ซึ่งเป็นการทดลองเพื่อทดสอบการพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ผ่านการจำลองสถานการณ์ที่เหมือนจริง โดยผู้ที่ถูกลักพาตัวทุกคนจะกลายเป็น ‘ผู้เล่น’ ที่ถูกเชื่อมต่อกับระบบ Virtual Reality ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะและอันตรายมาก เพราะหากผู้เล่นเสียชีวิตภายในโลกจำลองจะส่งผลให้ผู้เล่นเสียชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริงด้วย

ผู้เล่นทั้งหมดจะถูกใส่ความทรงจำให้ใหม่ พร้อมกับเงื่อนไขที่ว่าผู้รอดชีวิตมีได้เพียงคนเดียวเท่านั้น และผู้ชนะจึงจะได้โอกาสมีชีวิตอยู่ต่อไป ส่วนที่เหลือจะต้องตายทั้งหมด ทางเลือกเดียวคือการชนะเกมเอาตัวรอดนี้ไปให้ได้ด้วยการต่อสู้กับคนอื่นที่ถูกลักพาตัวมาให้เล่นเกมนี้เช่นกัน! 

 

 

          1. หลังจากเลือกโหมดแล้วตัวเกมจะนำพาผู้เล่นทุกคนมารอผู้เล่นคนอื่นโดยเกมต้นฉบับจะเป็นการให้ไปรอรวมกันโดยสามารถซ้อมยิงหรือวิ่งได้แต่ทางด้าน RoE จะเป็นการนำทุกคนมารวมรออยู่ในเครื่องบินและเมื่อทุก ๆ คนพร้อมเครื่องบินจะเริ่มขยับออกสรุปว่าสำหรับใครที่โหลดเข้ามาแล้วเห็นเครื่องบินบินอยู่กับที่ก็ไม่ต้องตกใจไปเพราะว่าเครื่องบินนั้นรอให้คนโหลดเข้าเกมส์มาครบเสียก่อน

 

 

          2. ขนาดแผนที่ในโลกของเกมนี้จะให้อารมณ์ราวๆ 3.5 / 5 เมื่อเทียบกับเกมต้นฉบับ แต่ความแตกต่างจากทุกเกมแนวเดียวกันเลยก็คือแผนที่ เพราะแผนที่ในเกมนี้จะมีสถานที่หลากหลาย ตั้งแต่โรงงาน , พื้นที่ชายทะเล , หมู่บ้านเล็กๆ จนไปถึงอนุเสารีย์ขนาดใหญ่และเนินเขาสูงชัน ซึ่งมองดูแล้วให้อารมณ์เหมือนสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศมากกว่าเมืองร้าง

 

 

          3. ขณะที่เราเลือกที่ลงโดยการโดดออกจากเครื่องบินโดยปกติเกมส์แนว Survival / Battle Royale จะเป็นการกระโดดร่มชูชีพลงมาตามตำแหน่งที่เลือกแต่เกมนี้ขอเปลี่ยนไม่ซ้ำจำเจกับใครโดยการใช้เป็นเครื่องร่อนแทนซึ่งก็ให้ความแปลกและเท่ห์โดยการคุมทิศทางลงก็ง่ายกว่าและรวดเร็วกว่าไม่ว่าจะเป็นการดิ่งหัวลงหรือการเลี้ยงตัวละครให้ลอยอยู่นานๆเพื่อที่จะได้ไปลงที่ที่เราต้องการแต่มันอยู่ห่างจากจุดเครื่องบินผ่านออกไปเรียกว่าเท่ห์แถมยังมีประโยชน์อีกด้วยกับเจ้าเครื่องร่อนนี้

 

 

          4. ภาพ ภาพในเกมนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นของเกมเลย เพราะตัวเกมนั้นใช้ Engine QuickSilverX ซึ่งเป็นแอนจิ้นที่แตกต่างจาก Unreal ตรงที่ว่าตัวแอนจิ้นนี้จะรีดประสิทธิภาพการทำงานของ PC เพื่อให้เกมนี้ภาพออกมาสมู้ดที่สุด และมีการโหลดสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ภายในเกม เพื่อไม่ให้ตัวเกมนั้นต้องใช้เวลาโหลดนาน สิ่งที่เป็นตัวชูโรงเลยก็คือบรรยากาศของเกม เพราะเกมนี้เป็นเกมแรกที่จะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในหนึ่งตาเรื่อยๆ

 

          5. สภาพอากาศภายในเกมจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาเช่น ลงมาตอนแรกจะเป็นสภาพอากาศที่ดีแดดออกแจ่มใสมองเห็นง่ายปลอดโปร่งแต่เมื่อถ้าเรายังรอดชีวิตอยู่ไปเป็นเวลานาน ๆ คุณจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเวลา / อากาศ ไม่ว่าจะเป็นสภาพตอนเย็น / ตอนค่ำ หรือ ฝนตกหรือหมอกเยอะต่าง ๆ เรียกว่าไม่ทำให้เบื่อเลยจริง ๆ 

 

 

          6. ระบบรถยนต์ซึ่งทุก ๆ คนก็คุ้นกันอยู่แล้วโดยเกม RoE มีรถยนต์ให้เลือกหลายรูปแบบหลายสไตล์ซึ่งแต่ละคันก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไปและระบบที่สมจริงโดยที่ว่าการฆ่ากันของเกมนี้ไม่ได้จำเป็นจะต้องมาจากการยิงเพียงอย่างเดียวยังมีระบบใหม่ที่ผู้เล่นสามารถตายได้ด้วย Objective เช่น โดนเหล็กทับ เป็นต้น 

 

          - สรุป Future สำคัญจุดเด่นจุดด้อยและความรู้สึกจริงหลังจากที่ได้ลองเล่น

          1. ตัวเกมเข้าถึงง่าย

แค่ลองเข้าไปเล่นครั้งแรกก็สามารถเข้าใจระบบเข้าใจเกมได้ง่ายไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถเล่นได้ครับ

          2.  ตัวเกมดำเนินไปในรูปแบบที่ไวจบง่าย

ตัวเกมส์หากใครเคยเล่นเกมแนวนี้มาก็เข้าใจกันอยู่แล้วแต่จะแปลกตรงที่ RoE ดำเนินเกมไปในทางที่เร็วจบไว

          3. สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป

ก่อนอื่นเลยผมเคยคิดว่าถ้าระบบนี้นำมาใส่ในเกมส์แนว Battle Royale Survival ก็คงดีแต่ RoE เอาเข้ามาทำแล้วก็รู้สึกว่ามันดีจริง ๆ 

          4. การยิงและ Scope ใส่ได้ 2 รูปแบบ

การยิงนั้นโดยส่วนตัวผมคิดว่าอาจจะยิงยากกว่าเกมต้นฉบับแต่ชอบตรงความสะดวกสบายที่ว่าสามารถกด Ctrl + V สับ Scope ได้

          5. Graphic / ภาพ

ถือว่าทำออกมาได้ดีแต่จะยังไม่สมจริงเท่าไรหรืออาจเพราะจะเน้นไปในสไตล์ของบริษัทผู้พัฒนาแต่แรกแล้วโดยรวมก็ถือว่าออกมาได้โอเคครับ

          6. เสียงปืน / ทิศทางของเสียง

เสียงปืนนั้นทำออกมาได้สมเหตุสมผลแต่เรื่องของทิศทางของเสียงผู้เล่นที่เล่นใหม่อาจจะยังงงกับทิศทางเพราะว่าไม่ค่อยแยกเสียงตำแหน่งที่ชัดเจนมากสักเท่าไร

          7. ระบบการปีน

เรื่องของการปีนนั้นยังไม่ง่ายเท่ากับเกมต้นฉบับแต่ก็สามารถปรับตัวและใช้งานได้ปกติครับ

          8. Shop / การแต่งตัว

มีการแต่งตัวที่หลากหลายในร้านค้ามีชุดให้เลือกมากมายสำหรับใครที่ชอบแต่งตัวไม่ซ้ำจำเจใครต้องเล่นเลยเกมนี้ RoE

          สรุปโดยรวม เกมนี้ค่อนข้างที่จะเล่นง่ายมีระบบในการช่วยผู้เล่นเยอะพอสมควรและระบบโดยรวมก็ใกล้จะสมบูรณ์อาจจะเป็นเพราะเป็นช่วง CBT เลยขอใช้คำว่าใกล้สมบูรณ์ไว้ก่อนครับแล้วมารอลุ้นกันว่าเปิดจริงจะมีการปรับแก้พัฒนากันไปแค่ไหนแต่แน่นอนว่าเปิดจริงรับรองมันส์กว่านี้แน่นอนครับใครยังไม่ได้ลองเล่นอย่าพลาด !?  yes


สำหรับใครที่สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมทดสอบ CBT ได้แล้วที่ : http://roe.garena.in.th/

Facebook : https://www.facebook.com/RoEThailand/

"
QRZ
Share Article:

Similar Articles

Post your comment