แนะนำเกมน่าสนใจประจำเดือน มีนาคม: Doom Eternal

แนะนำเกมน่าสนใจประจำเดือน มีนาคม: Doom Eternal

SevenSins by SevenSins in 2020-03-25 18:07:20
LOC

ข้อมูลเกม : Doom Eternal
ผู้พัฒนา : id Software
ผู้จัดจำหน่าย : Bethesda Softworks
เครื่อง (Platform) : PlayStation 4, Stadia, Xbox One, Nintendo Switch
วันวางจำหน่าย:  20 มีนาคม 2020 
แนวเกม : First-person shooter

ถ้าคุณคิดว่า Doom ที่ออกในปี 2016 เดือดแล้ว ภาค Eternal เป็นภาคต่อที่โครตเดือดตั้งแต่เริ่มจนจบเกม เกมนี้ยกระดับหลายๆ อย่างในเกมจากภาคเก่าให้โหดขึ้น เร็วขึ้น เยอะขึ้น (อะไรเร็ว อะไรเยอะ ต้องติดตามกันในรีวิวนี้เลย) 

โดยเนื้อเรื่องของภาคนี้ จะทำให้เราได้เห็นโลกที่ถูกยึดครองโดยปีศาจแบบเต็มรูปแบบนั้นเป็นยังไง และ Doom Slayer ของเราก็จะมีภารกิจล้างบางปีศาจทุกตัวที่เข้ามาขวางทางเรา

ภาคนี้จะมีการออกแบบฉากและตัวเกมที่มีความเป็นวีดีโอเกมมากๆ จากภาคแรกที่ตัวเกมจะมีความสมจริงระดับนึงและให้ความรู้สึกที่ซีเรียสมากกว่า แต่ภาคนี้ผู้พัฒนาได้พยายามโยนข้อบังคับเรื่องความสมจริงออกไป โดยให้ทีมของเขาสร้างฉากที่ไม่ต้องไปสนใจและยึดติดกับอะไรเลย เขาอยากให้ตัวเกมมีความสนุกมากกว่าสมจริงเพราะเขาคิดว่ามันเป็นเกมนะ ก็เอาสนุกไว้ก่อนสิ ผู้พัฒนาได้กล่าวว่า เราเห็นๆกันอยู่ว่าศัตรูจะมีกระสุนเด้งออกมาหลังจากที่เราฆ่าพวกมันแล้ว เพราะงั้นมันให้ความรู้สึกแบบวีดีโอเกมมาตั้งแต่แรกแล้ว เพราะฉะนั้นเราจะทำให้สมจริงไปทำไมล่ะ ภาคนี้เลยจะมีสีของ HUD ที่สดกว่าภาคเก่าและตัวของฉากได้มีการเพิ่มช่วง platforming ให้เราได้ปีนป่ายและขยับไปมาได้มากขึ้น

ระบบการเล่นหลักอย่างการยิงปืนยังมีความคล้ายคลึงกับภาคปี 2016 แต่ได้บวกการเคลื่อนไหวที่เร็วขึ้นและศัตรูที่ฉลาดมากขึ้นด้วย ทำให้เราต้องขยับไปมาตลอดเวลาไม่งั้นจะโดนตีตายเอาได้ มันเลยให้ความรู้สึกเหมือนเกมยิงปืนแบบเก่าๆ โดยเราจะมีอาวุธให้ใช้มากขึ้นและศัตรูยังมีจุดอ่อนที่เราสามารถยิงใส่ได้ด้วย จุดอ่อนพวกนี้จะทำให้เราจัดการศัตรูตัวใหญ่ได้เร็วขึ้น คุณสามารถเห็นได้ชัดเลยว่าเลือดและกระสุนของเราจะลดลงเร็วมาก เราเลยจะต้องบริหารจำนวนกระสุนและเก็บเพิ่มจากศัตรูให้พอ ส่วนของเลือดนั้น ตัวเกมได้ใส่ Flamethower ติดไหล่ไว้ให้เราใช้ ซึ่งมันจะทำให้ศัตรูที่เราเผานั้นปล่อยเกราะออกมาให้เราเก็บใช้ได้ เพราะฉะนั้น ตัวละครของเราก็จะแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

เรายังสามารถอัปเกรดตัวละครของเราได้ด้วย โดยจะมีสกิลสองแบบคือ แบบติดตัว และแบบ runes ที่เป็นทักษะเสริมต่างๆ เช่น ขยับกลางอากาศได้มากขึ้น หรือฆ่าศัตรูได้เร็วขึ้น แต่ยังไม่หมดนะ เพราะยังมี weapon mod อีก ที่เราสามารถใส่อาวุธเราได้ ซึ่ง mod ปืนต่างๆจะสามารถทำให้เรายิง แบบ alternate fireได้ ส่วนประกอบทั้งหมดอาจดูเยอะมากๆ แต่ตัวเกมจะทำให้เราเข้าใจมันได้ง่ายๆ และทำให้เราเลือกวิธีการเล่นได้แตกต่างกันออกไปอีกหลายแบบ 

สิ่งอื่นๆที่ Eternal เติมเข้ามาคือฐานของเราที่ชื่อ Fortress Of Doom สถานที่ที่เราสามารถมาฝึกฆ่าปีศาจได้, ดู collectables ต่างๆและเดินทางไปด่านต่างๆ ได้ สิ่งหนึ่งที่ผมอยากเพิ่มเติมคือ เพลงประกอบของเกม ที่ได้ผู้ประพันธ์เพลงจากภาคเก่าอย่าง Mick Gordon กลับมาทำดนตรีประกอบให้อีกครั้ง เพลงประกอบของเกม Doom คือ อัลบั้มเฮฟวีเมทัลดีๆ นี่เอง แต่ภาคนี้ได้มีการประสานเสียงแนวเมทัล เข้ามาอีก เรียกได้ว่าโยกหัวตามจังหวะเกมแน่นอน 

สำหรับคนที่อยากเล่นแบบ Multiplayer ก็สามารถเล่นได้เพราะตัวเกมมีโหมด 2vs1 ให้เราได้เล่น โดยผู้พัฒนาได้เอาโหมด Deathmatch ออกไปเพราะรู้สึกว่ามันไม่เหมาะกับตัวเกมและ 2vs1 ที่เข้ามาใหม่ จะให้ผู้เล่นหนึ่งคนได้เล่นเป็น Doom slayer และอีกสองคนจะได้เล่นเป็นปีศาจต่างๆ ที่สามารถอัญเชิญปีศาจจิ๋วเข้ามาได้ สำหรับหลายๆคน คงจะสนใจ Single player มากกว่าอยู่แล้ว แต่ก็อยากให้เปิดใจลองเล่นโหมดนี้ดูนะครับ

Doom Eternal คงเรียกได้เต็มปากว่าเป็นหนึ่งเกม FPS ที่ดีที่สุดในปีนี้เลย เพราะความสนุกแบบบ้าคลั่งไม่สนใจใคร มีทั้งความท้าทายสำหรับคนที่ต้องการทดสอบตัวเอง และยังมีความสนุกผ่อนคลายสำหรับคนที่ต้องการปลดปล่อยอารมณ์ในวันที่ความเครียดสะสม เพราะตัวเกมถูกสร้างด้วยความไม่สนใจกฎข้อบังคับในการออกแบบ ทำให้เกมนี้แสดงความสนุกออกมาได้อย่างเต็มที่ มั่นใจได้เลยว่าคงเป็นหนึ่งเกมที่เข้าชิง GOTY อย่างแน่นอน

 

"
SevenSins
Share Article:

Similar Articles

Post your comment